Cháu bé ngừng tuần hoàn nghi do sặc sữa được cứu sống trong tích tắc

(08-08-2014, 8:49 am)

Cháu bé ngừng tuần hoàn nghi do sặc sữa được cứu sống trong tích tắc

18-03-15, 00:22
Cháu bé ngừng tuần hoàn nghi do sặc sữa được cứu sống trong tích tắc
Bất cứ ai khi đã bước vào nghề y đều có mong muốn là được cứu chữa người bệnh, cái cảm giác cứu được một người đang ở giữa sự sống và cái chết khiến cho người y bác sĩ mừng rỡ và khó có thể quên được. Tuy nhiên, trước mỗi trường hợp cấp cứu thành công như vậy, bao giờ họ cũng phải trải qua nhiều giai đoạn cảm xúc như hốt hoảng và lo sợ, quyết tâm và cố gắng, mừng rỡ và yên tâm. Với trường hợp cấp cứu cháu bé Phạm Thị H (sống ở Thủy Nguyên, Hải Phòng) mà bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu (bệnh viện Nhi Trung ương) đã chia sẻ với cảm xúc chân thật dưới đây cũng không là ngoại lệ.

Xem thêm: Kỹ năng sơ cấp cứu: Hai trẻ nhỏ thoát chết do sặc dị vật đường thở

Cháu Phạm Thị H (Thủy Nguyên, Hải Phòng) hiện nay đã qua cơn nguy kịch và đang tiếp tục được điều trị tại bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: NVH (mẹ cháu bé đã cho phép diễn đàn đăng ảnh cháu)Một trường hợp cấp cứu ngừng tuần hoàn sơ sinh

**************
Hôm nay, hết giờ làm việc, đi về, vừa ra khỏi khoa, gặp một bà mẹ run rẩy, bế đứa con tím ngắt, chân tay buông thõng ở ngay gần trước khoa mình rồi kêu bác sĩ bác sĩ cứu cháu. 

Mình sợ quá, vội vàng ra xem, thấy con không thở nữa, tím tái, trương lực cơ mềm nhẽo, mình đoán ngừng thở, ngừng tim, vì bé chỉ cách khoa hồi sức khoảng mấy chục mét thôi, mình vừa bế, vừa chạy, vừa ép tim ngoài lồng ngực đi thẳng lên tầng 2 khoa sơ sinh (mất khoảng 30 giây là vào được khoa), trong 30 giây ấy thấy bé è è được 2 tiếng, đoán là bé bị sặc và tắc nghẽn đường thở. Lên khoa nhờ anh em trợ giúp bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực, hút sạch đờm dãi, sẵn sàng đặt nội khí quản, trộm vía, ép tim và bóp bóng khoảng gần 1 phút bé khóc trở lại được, hồng hào, trương lực cơ khá dần lên, không cần phải đặt ống, không cần phải dùng adrenalin.Ra hỏi mẹ bé mới biết bé vừa bú xong, sau bú thì tím tái dần rồi lịm dần đi cho đến hôn mê, không phản xạ, không có nhịp thở.

Tuy bé được đưa vào khoa hồi sức nhưng chỉ dùng những động tác sơ cứu ban đầu, chưa cần máy móc gì đặc biệt bé đã hồi phục hoàn toàn, để thấy rằng hồi sức ban đầu rất quan trọng, có thể cứu sống 1 mạng người, một cuộc đời, cho nên anh em nên giành thời gian đọc và tìm hiểu dù là người trong nghành y hay chẳng trong nghành y.

Bác Hồ dạy: Lực lượng của nghành y là toàn dân, y bác sĩ chỉ là tiên phong thôi.

Hy vọng, con sẽ ổn sau cơn khổ tận này, mong sau này con lớn hiếu thảo với cha mẹ, yêu thương mọi người, chịu thương chịu khó.

P/S:

Các chị y tá sau khi cấp cứu xong, bé tỉnh táo trở lại hỏi mình: Hiếu, bé này là con riêng của em à, (mình bế bé chạy gấp và người nhà chạy theo mình, không được vào khu hồi sức)

Chết dở, chị nói thế mình cũng giật mình nhìn lại mình xem có làm gì tội lỗi không, biết đâu thế thật thì sao. Nhưng nếu có con riêng thì có lẽ cầm tay thôi cũng có con được à?

Cảm thấy hoang mang thoáng qua...

Ai biết được, chuyện lạ có nhiều lắm nếu hiểu được thì thành ra hết lạ ^^

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu
Khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương

Sản phẩm đã xem